Bánh cuộn trà xanh [Matcha Swiss roll)


[Author: Lâm Hà – Editor: Hà My]

Vào những ngày hè oi ả, một món tráng miệng có mùi vị thanh đạm và lớp kem tươi thơm mát sẽ là lựa chọn hoàn hảo, và công thức hôm nay mình chia sẻ với mọi người có thể đáp ứng hoàn toàn những tiêu chí đó. Đối với mình, Matcha Swiss Roll là một chiếc bánh của sự cân bằng: phần bạt bông lan xốp nhẹ kết hợp với lớp kem mịn mượt, vị ngọt của đường được giảm nhẹ bằng vị đắng tươi mát của bột trà xanh, nuông chiều khẩu vị của cả những con nghiện matcha và những bạn không quá hảo ngọt. Mong rằng mọi người cũng sẽ có thành phẩm thật ưng ý với công thức này nhé.

[Nguồn tham khảo công thức: justonecookbook]

Chuẩn bị: 1 tiếng rưỡi 

Nướng: 10-12 phút

Khẩu phần: 1 bánh cuộn dài tầm 25cm (4-8 người ăn)

Nguyên liệu:

Bạt bánh:

 1. 4 quả trứng (50g tính cả vỏ), để ở nhiệt độ phòng
 2. 90g cake flour
 3. 1/2 tsp baking powder
 4. 10g bột trà xanh 
 5. 100g đường
 6. 30ml sữa tươi không đường (cho vào lò vi sóng 10-20 giây)

Kem matcha:

 1. 180 whipping cream để lạnh
 2. 25g đường
 3. 3.5g bột trà xanh

Cách làm:

*) Phần bạt bánh trà xanh:

 1. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 190ºC
 2. Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng ra thành hai âu riêng. Lòng trắng để trong tủ lạnh, lòng đỏ để nhiệt độ phòng.
 3. Trong một âu khác, dùng phới lồng hoặc máy đánh trứng ở tốc độ thấp, đánh lòng đỏ trứng cùng một nửa lượng đường (50g) cho tới khi lượng trứng trong âu gấp đôi. Hỗn hợp dẻo, mịn, khi nhấc phới lồng/máy đánh lên, trứng sẽ chảy xuống dưới và hoà làm một.
 4. Dùng máy đánh trứng đánh riêng lòng trắng trứng tới khi nổi bọt khí lớn như bọt xà phòng, chia lượng đường còn lại (50g) thành ba phần, lần lượt cho vào và đánh cho tới khi lòng trắng hơi cứng lại, khi nhấc lên có chóp hơi ngoặt xuống
 5. Chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành ba phần, lần lượt cho vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, dùng kĩ thuật fold đến khi vừa hoà quyện
 6. Rây hỗn hợp bột mì, baking soda, bột trà xanh vào hỗn hợp trên, dùng kĩ thuật fold đến khi vừa hoà quyện. Không trộn quá tay khiến cho bánh mất độ bông xốp 
 7. Cho 30ml sữa tươi vào và tiếp tục fold đến khi hoà quyện
 8. Lót một lớp giấy nến lên trên khuôn nướng (35cmx25cm), đổ bột vào khuôn và dàn đều mặt bột. Đập khay bột xuống 2-3 lần để bọt khí bên trong vỡ.
 9. Nướng bánh trong 10-12 phút, đến khi mặt bánh hơi ngả vàng, chọc que tăm vào rút ra thấy bánh khô và không dính lên tăm. Chú ý không nướng bánh quá lâu, sẽ khiến bánh khô và vỡ khi cuộn.
 10. Khi bánh chín, đập khuôn bánh lên mặt bàn 1 lần, úp ngược bánh, từ từ bóc giấy nến và cắt bớt phần rìa bánh bị khô. Nhẹ nhàng cuộn bánh lại khi bánh vẫn còn ấm (cùng giấy nến), để sang một bên để cho bánh nguội.

*) Phần kem trà xanh:

 1. Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp whipping cream, đường và bột trà xanh cho tới khi kem đủ cứng để trét bánh, có thể thấy rõ đường vân trên mặt hỗn hợp. Lưu ý: không đánh quá lâu sẽ khiến kem bị tách nước.
 2. Khi bạt bánh nguội, trải ra một mặt phẳng (bạt bánh có thể hơi cong một chút chứ không phẳng hoàn toàn), trải kem lên trên bề mặt bạt bánh. Có thể để thừa lại 0.5-1 cm ở viền bánh để lúc cuộn kem không trào ra.
 3. Nhẹ nhàng cuộn bánh lại, gói xung quanh bằng giấy nến và cuộn lại ở hai đầu như hình cái kẹo, để tủ lạnh trong 2 tiếng
 4. Bánh ăn được trong vòng 3 ngày 
serve with tea!

Đưa ra bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s