Creme Caramel/ Custard Pudding (không dùng lò nướng)


[Author: Lâm Hà – Editor: Thanh Hà]

Những hộp caramel nho nhỏ và béo ngậy là hương vị tuổi thơ rất quen thuộc với mình, sự kết hợp hài hoà của trứng, sữa cùng nước đường thơm ngọt luôn là món ăn vặt gây thương nhớ mãi không thôi. Ở Việt Nam, mọi người có thể dễ dàng tìm được caramel bán sẵn ở mọi siêu thị, tiệm bánh, thậm chí là quán cafe, nhưng ở Úc món ngọt này lại không phổ biến. Thế nên mình quyết tâm tìm bằng được một công thức ưng ý, và chia sẻ để mọi người cũng có thể tự làm món tráng miệng này: ngon – bổ – rẻ, không tốn thời gian, chẳng đòi hỏi kỹ năng nấu nướng điêu luyện và đặc biệt là không cần dùng tới lò nướng.

Trước khi bắt đầu thì mọi người nên đọc qua công thức 1-2 lần, đặc biệt là những lưu ý riêng, để có thể làm được một mẻ caramel ưng ý nhất.

Công thức này mình làm được 7 chén caramel.

Nguồn tham khảo công thức: justonecookbook

Thời gian: 30-45 phút

Nguyên liệu

Custard pudding:

 • 240ml sữa tươi không đường (nhiệt độ phòng)
 • 3 quả trứng (50-60gr/quả)
 • 4 tbsp đường
 • 1/2 tsp vanilla extract

Sốt caramel:

 • 6 tbsp nước sôi để ở nhiệt độ phòng
 • 3 tbsp đường kính
 • 3 tbsp nước nóng 

Cách làm

Custard Pudding: 

 1. Dùng phới lồng/máy đánh trứng tốc độ chậm đánh đến khi đường và trứng hoà quyện
 2. Cho vanilla extract và sữa vào hỗn hợp trên, đánh đến khi hoà quyện
 3. Đổ hỗn hợp qua rây và chia vào từng bát nhỏ. Mình dùng chén thuỷ tinh nhỏ đường kính 10cm. Tuỳ thuộc vào chén/cốc mà mọi người dùng thì lượng nước, nhiệt độ và thời gian hấp có thể khác nhau.
 4. Đun nước sôi trong một cái nồi to (nước cao bằng nửa hoặc một đốt ngón tay út), buộc một cái khăn quanh vung để khi hấp, nước từ vung không chảy vào pudding
 5. Đun nước tới khi sôi rồi vặn lửa xuống mức thấp nhất, đặt 2-3 chén pudding vào nồi, đậy vung và hấp trong 9-10 phút. Ở bước này, nếu lửa quá to sẽ khiến trứng sôi, trào và thành trứng hấp. Nếu ở trong 8.5 phút đầu tiên nghe tiếng bát pudding va chạm lạch cạch thì phải để ý kĩ để gia giảm lượng nước và điều chỉnh lửa cho phù hợp.
 6. Tắt bếp nhưng vẫn đóng nắp vung và đợi thêm 9 phút. Trong 9 phút này pudding vẫn sẽ được hấp với lượng nhiệt còn lại bên trong nồi.
 7. Lưu ý: khi hết 9 phút, chạm nhẹ mặt sau một cái thìa lên bề mặt pudding, nếu pudding quá mềm và dính lên thìa thì hấp thêm 3-5 phút ở lửa nhỏ. Khi hấp thêm, nếu chén pudding trong nồi bắt đầu phát ra tiếng kêu lạch cạch thì để ý kĩ, thấy bề mặt pudding phồng lên thì phải tắt bếp, lấy ra ngay lập tức.
 8. Bỏ pudding vào tủ lạnh 

Sốt caramel:

 1. Hoà tan 6 tbsp nước sôi để nguội và 3 tbsp đường ở lửa nhỏ, dùng một cái thìa/ đôi đũa có cán thật dài để khuấy
 2. Khi đường tan hết, vặn lửa lên mức cao, cách 1 phút khuấy đều 1 lần
 3. Đến khi đường bắt đầu sôi, dẻo lại và chuyển sang màu nâu nhạt thì nhanh tay đổ 3 tbsp nước nóng vào và khuấy nhanh tay
 4. Khuấy nhanh tay và tắt bếp, để nguội. 

Chú ý

Nước đường và pudding có thể bảo quản riêng. Nhưng mình thấy đổ nước đường lên pudding và để bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ ngon hơn là mỗi lần ăn mới đổ. Caramel có thể bảo quản 3 ngày trong tủ lạnh. 

Đưa ra bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s