[Food Styling #1] Cách chụp ảnh đồ ăn “sống ảo” đẹp lung linh bằng điện thoại


Đầu tiên thì, mình không có ý định múa rìu qua mắt thợ. Mình không biết tí gì về nhiếp ảnh, hay nghệ thuật chụp ảnh cả. Mình quyết định viết bài này vì mình đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến food styling và food photography, cách mình set up để chụp ảnh,… Mình nhận ra đây là một vấn đề khá lớn, thật ra cũng dễ hiểu thôi vì đã bỏ công sức làm một bữa ăn kì công thì ai cũng muốn ghi lại kỉ niệm đấy một cách đẹp đẽ lung linh, kể cả có phải phục vụ mục đích quảng cáo hay không.

Một chút về kinh nghiệm của bản thân đối với việc chụp ảnh đồ ăn: Mình từng là thực tập (Intern) tại bộ phận Truyền thông của Donkey Bakery (một doanh nghiệp xã hội cung cấp cơ hội việc là cho người khuyết tật). Trong thời gian thực tập ở đây thì mình giữ vai trò Food Stylist (Mình sẽ insert portfolio một số ảnh và ấn phẩm mình đã set up chụp trong thời gian mình làm việc ở đây ngay dưới này.)

Ngày trước, mình chụp ảnh đồ ăn thuần tuý với mục đích lưu giữ lại, để ghi chú vào ảnh mình làm tốt phần nào chưa tốt phần nào. Đến khi mình bắt đầu viết food blog thì nhu cầu về thẩm mĩ cũng cao lên, mình không thể chỉ nấu ngon nữa mà phải có những hình ảnh đẹp mắt nếu muốn thu hút hay chia sẻ với mọi người. Và đặc biệt là sau thời gian thực tập trên vai trò Food Stylist, mình đã hiểu thêm nhiều điều về chụp ảnh, và cách để áp dụng những nguyên tắc này một cách đơn giản nhất ở nhà, kể cả bằng điện thoại di động. Như mọi người có thể nhìn thấy ở ảnh dưới, cùng một món ăn nhưng cách mình chụp trước và sau khi hiểu về food photography khác nhau thế nào.

Bức ảnh so sánh này mình đăng lên để chứng minh cho mọi người thấy việc chụp ảnh đồ ăn đẹp thật sự là việc ai cũng có thể làm được nếu hiểu các nguyên tắc của việc chụp ảnh

Trong thời gian vừa rồi, một trong những điều tích cực mà mình thấy dịch bệnh Corona mang lại là mọi người dành thời gian ở nhà nhiều hơn, và cùng với đó, nấu ăn là một sở thích được nhiều người chọn phát triển trong thời gian này. Và cũng vì thế, một nhu cầu rất chính đáng là chia sẻ những sản phẩm của mình cũng xuất hiện. Mình đã nhận được rất nhiều tin nhắn trong thời gian vừa rồi về việc mình chụp ảnh đồ ăn như thế nào, bằng máy nào và là một food blogger, mình cho rằng việc chụp lại những bức ảnh đẹp mắt có thể truyền cảm hứng cho mọi người mong muốn vào bếp nhiều hơn. Đấy cũng là lí do mình viết bài viết này.

Mình cũng đã từng rất bất lực khi nghĩ rằng chụp ảnh đồ ăn cần các thiết bị để mô phỏng studio tại nhà, rồi cần các loại máy ảnh chuyên biệt. Những cái mình học trên mạng không giúp ích cho mình nhiều, vì các bài viết về food styling và food photography thường chỉ đưa ra những guidelines và criteria rất chung chung, không hề nói làm thế nào để đạt được những bức ảnh như thế cả. Vì thế nên bài viết này sẽ không phải là một bài viết chuyên môn về chụp ảnh – mình không có đủ kiến thức chuyên môn để làm việc đấy. Post này mình sẽ cung cấp các công thức chụp đơn giản nhất để có thể áp vào bất kì món ăn nào mình đang nấu tại nhà, không cần có bất kì dụng cụ chỉnh sáng hay máy ảnh nào và luôn luôn có những bức ảnh đẹp lung linh.

Tất cả những hình ảnh có trong bài viết này đều thuộc quyền sở hữu của kenghienbep.com. Bạn có thể lưu lại bài viết để sử dụng cho mục đích cá nhân như tham khảo. Việc sử dụng hoặc đăng tải lại dưới bất kì hình thức nào và tại bất kì địa chỉ nào khác được coi là vi phạm bản quyền. 

A. CÔNG CỤ CHỤP ẢNH

Như mình chia sẻ ở trên, tất cả những ảnh dưới đây mình đều chụp bằng điện thoại di động (mình sử dụng iPhone 8Plus). Ngoài điện thoại thì mình có một công cụ hỗ trợ là tripod điện thoại. Tripod điện thoại khá dễ mua và nhỏ gọn, và giúp rất nhiều trong chụp ảnh đồ ăn, nhất là trong các bức ảnh overhead. Mình dùng tripod để bàn của Pentax, cái này có thể adapt cho cả máy ảnh và điện thoại, cũng rất tiện để mang đi du lịch. Nếu không có tripod cũng không nhất thiết phải mua, nhưng mình cảm thấy chụp ảnh đồ ăn bằng tripod chắc tay hơn rất nhiều.

Về lấy nét, iPhone chỉ có thể lấy nét tự động bằng chế độ Portrait. Đây là điểm trừ lớn nhất trong việc chụp bằng điện thoại vì rất khó để có thể lấy nét một cách linh hoạt. Nhưng có gì dùng nấy thôi, hiểu rõ về chế độ lấy nét của iPhone cũng sẽ giúp ích khá nhiều trong việc lấy được những cái ảnh đẹp nhất trong khả năng của ống kính điện thoại. Nói một cách chung nhất, nhiệm vụ chính của portrait trong chụp ảnh đồ ăn là làm mờ background, để ảnh của mình tập trung vào món ăn nhiều hơn. Chế độ portrait trong điện thoại mình không thể thay đổi cự li ống kính lấy nét, và cũng không kiểm soát được mức độ làm mờ (có thể sử dụng hai chức năng này nếu dùng iPhone 11 Pro hoặc Pro Max). Bình thường khi chụp ảnh đồ ăn mình sẽ sử dụng một trong ba chế độ portrait: Natural Light, Studio Light, Contour Light. 

 • Tất cả các chế độ của Portrait đều chỉ có thể sử dụng trong điều kiện đủ ánh sáng, nếu ánh sáng thấp thì không thể chụp được. Mình sẽ nói kĩ hơn trong mục “Điều chỉnh Ánh sáng” ở bên dưới.
 • Natural Light là chế độ lấy nét cơ bản nhất, cũng là chế độ mình dùng thường xuyên nhất, vì màu ảnh không bị thay đổi nhiều, sẽ dễ edit hơn.
 • Studio Light có chức năng làm sáng phần lấy nét của ảnh, ví dụ như chụp món ăn thì phần món ăn được chọn lấy nét sẽ được đẩy sáng lên tương tự như ánh sáng của studio. Mình hay dùng Studio Light cho những món chụp theo phong cách “sáng sủa”. Ngược lại, Contour Light có chức năng tạo shadow và khiến các đường nét trở nên rõ hơn, và mình thường dùng cho các bức ảnh đồ ăn chụp theo phong cách “tối sủa” – mình sẽ giải thích 2 phong cách này ngay sau đây.
 • Sau khi chụp xong vẫn có thể edit để thay đổi ánh sáng của Portrait trong chính app Photos của iPhone nếu không hài lòng với ánh sáng Portrait, hoặc revert trở lại thành ảnh không làm mờ nhé.

B. PHONG CÁCH CHỤP ẢNH – ĐIỀU CHỈNH ÁNH SÁNG

Ngày trước, mình rất bất lực trong việc tìm cách chụp ảnh đồ ăn đẹp hơn, đơn giản vì các tài liệu mình tìm hiểu không cho mình một hướng dẫn cụ thể, một “nguyên tắc cố định” để mình bám vào. Dĩ nhiên, việc chụp ảnh phụ thuộc vào sự sáng tạo, cá tính của mỗi người, và những nguyên tắc mình chuẩn bị nói dưới đây KHÔNG PHẢI LÀ KIẾN THỨC CHUYÊN MÔN VỀ NHIẾP ẢNH. Vì thế nên mọi người hãy coi đây như là kinh nghiệm cá nhân của bản thân mình, và đừng để những nguyên tắc này giới hạn sự sáng tạo của mình nhé.

Có hàng ngàn phong cách chụp ảnh đồ ăn khác nhau, nhưng với một người chụp ảnh nghiệp dư như mình, mình chỉ chụp theo 2 style “an toàn” và dễ nhất, mình tự gọi là style “sáng sủa” và style “tối sủa” (gọi thế này cho dễ nhớ thôi không có từ đấy trong tiếng Việt đâu =)))

SÁNG SỦA (mình dịch tạm là bright & airy food styling) là cách chụp mình chọn trong đa số các bức ảnh chụp đồ ăn Âu Mỹ và đồ ngọt. Mình luôn chụp kiểu ảnh này bằng ánh sáng tự nhiên, là loại ánh sáng dễ sử dụng nhất cho chụp ảnh đồ ăn. Nếu có thể thì hãy luôn luôn chụp ảnh đồ ăn bằng ánh sáng tự nhiên nhé, vì đây là cách chụp dễ nhất để đem lại những bức ảnh đồ ăn đẹp lung linh không cần chỉnh sửa nhiều. Mọi người không nên nghĩ chụp ảnh bằng ánh sáng tự nhiên sẽ mất nhiều công sức, vì nguồn sáng tự nhiên mình luôn luôn dùng chỉ là từ của sổ bếp và từ ban công ở nhà mình thôi. Ánh sáng tự nhiên luôn rất đẹp, nhưng thường hơi quá sáng, nên cách mình điều khiển ánh sáng là dùng một tấm giấy nướng chống dích (parchment paper) để dán lên cửa sổ/ cửa ban công, như vậy khi chụp mức độ sáng sẽ cân bằng và tôn món ăn hơn.

TỐI SỦA (mình tạm dịch là moody & dark food styling) là cách chụp mình sử dụng trong đa số các món ăn châu Á và các bức ảnh restaurant review. Mình thường chụp style này khi không thể sử dụng được ánh sáng tự nhiên (vì trời tối chẳng hạn, hoặc khi đi ăn hàng thì không gian trong nhà hàng không đủ sáng). Việc sử dụng ánh sáng nhân tạo tại nhà (tức là dùng đèn) thường khá rủi ro (vì đèn nhà mình chắc chắn không giống đèn của studio). Nguyên tắc duy nhất khi sử dụng đèn để chụp ảnh là đảm bảo nguồn sáng không cùng hướng với camera của điện thoại (tốt nhất là đèn chiếu từ bên trái hoặc bên phải ảnh, hoặc từ đằng sau ra đằng trước). Khi chụp style này mình luôn cố gắng chụp ở không gian không phản quang, nếu nhà ai có nhiều tường trắng như nhà mình thì có thể dùng bìa màu tối (mình dùng bìa đen) dán lên tường để ánh sáng không phản chiều vào subject của mình. 

Edit: Sau khi đăng post này mình đã nhận được sử chỉ dẫn chuyên môn từ các anh chị, các tiền bối về việc chụp ảnh. Hai style Sáng sủa và Tối sủa này trong nhiếp ảnh gọi là High Key và Low Key. Các phần khác nếu bổ sung về mặt kiến thức mình sẽ tiếp tục edit.

C. CHỈNH SỬA ẢNH BẰNG GÌ? NHƯ THẾ NÀO?

Một bước không kém phần quan trọng sau khi chụp ảnh là edit. Hiện tại thì trên thị trường có vô vàn các app và phần mềm chỉnh ảnh đẹp mắt, thậm chí có một số app thiết kế riêng cho việc chỉnh ảnh đồ ăn. Mình chỉnh ảnh bằng điện thoại và máy tính, app mình dùng để chỉnh ảnh trên điện thoại là VSCO và app mình dùng trên máy tính là Adobe Lightroom CC. Lightroom là ứng dụng mình cho là tuyệt vời nhất để chỉnh tất cả các loại ảnh, không chỉ đồ ăn. 

Mình từng có một thời gian dài gặp khó khăn trong việc chỉnh ảnh, phải nhờ bạn bè rất nhiều (kể cả bây giờ vẫn thế), nhưng với riêng đồ ăn mình có thể rút ra một số quy tắc chung với việc chỉnh ảnh như sau (có thể thực hiện bằng bất kì ứng dụng chỉnh ảnh nào):

 • Tăng White Balance và tăng Vibrance để các mảng trắng trong ảnh nhìn sáng và “sạch” hơn
 • Tăng Saturation (vì màu đỏ là màu rất gợi ăn trong nghệ thuật chụp ảnh đồ ăn)
 • Tăng Exposure và tăng mức Sharpen để phần “ngôi sao của ảnh” – món ăn nhìn nét hơn
 • Tăng Contrast và tăng Shadows để nhìn ảnh dramatic hơn (một chút thôi nhé!)

Đây là những nguyên tắc mình luôn dùng khi edit ảnh đồ ăn, và chỉ xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân của mình (không phải quy chuẩn gì hết). Tuy nhiên đây là cách chỉnh ảnh mà mình ước mình tìm ra sớm hơn. Mình đã nhận được rất nhiều tin nhắn trên instagram @kenghienbep với cùng một vấn đề “edit bừa nhưng ảnh nhìn không ngon mắt”. Vì thế nên mình muốn chia sẻ công thức chỉnh ảnh mà mình đã áp dụng để mọi người có thể ứng biến dựa vào những chức năng này.

Như mọi người có thể thấy, đây là sự khác biệt trước và sau khi xử lý hậu kì ảnh:

D. FOOD STYLING – CÁCH DÙNG PROP

Bức ảnh đồ ăn của mình đương nhiên không chỉ có mỗi đồ ăn không. Cách set up bối cảnh chụp, cách tạo câu chuyện, cách sử dụng các đồ vật khác, dù mình có làm mờ hay không cũng quyết định rất nhiều chất lượng và độ sáng tạo của bức ảnh. Trước đây mình từng nghĩ set up bối cảnh cho bức ảnh là quá câu nệ và không cần thiết, chưa kể sẽ làm giảm mức độ tập trung vào món ăn mình muốn trình bày. Tuy nhiên đây là cách nghĩ hoàn toàn sai. Việc sử dụng prop và set up bố cục một cách hợp lí sẽ cho phép mình truyền tải được rất nhiều điều qua một bức ảnh, và tôn “ngôi sao” của bức ảnh lên, thay vì làm món ăn của mình mờ nhạt hơn. 

Một lần nữa, Food Stylist là một nghề và Food Styling là một môn nghệ thuật mà mình không đủ chuyên môn để nói, tuy nhiên mình sẽ chia sẻ 3 phong cách set up ảnh đồ ăn mà mình luôn luôn áp dụng. (Tên của các phong cách đều là mình tự nghĩ ra tự bịa ra với mục đích dễ nhớ dễ dùng, không phải là các nguyên tắc quy chuẩn của bất kì tài liệu nào cả.)

 • Phong cách KHÔNG FAKE: Đây là phong cách sắp xếp món ăn trong trạng thái tự nhiên nhất, có thể cố tình làm cho background hơi vung vãi, hơi lộn xộn. Prop mình thường dùng cũng sẽ là những thứ liên quan đến món ăn, như là nguyên liệu của món ăn đó, vụn bánh, đường bột, v.v Mình cũng sẽ luôn luôn sử dụng các dụng cụ ăn trong ảnh – như dao dĩa, thìa, đũa để không gian ảnh tự nhiên nhất có thể. Việc quan trọng nhất khi chụp ảnh theo phong cách này là không được làm quá. Việc có 1-2 mẩu vụn bánh sẽ khiến người xem thấy thích thú, nhưng nếu có cả một đĩa bánh bị bóp vụn hay nhiều trái dâu vung vãi khắp bàn sẽ khiến bức ảnh bị gượng, thiếu tự nhiên.
 • Phong cách DỞ DANG: Đây là phong cách làm cho món ăn của mình thật hơn. Để chụp những bức ảnh này thường mình sẽ chụp lại hành động với món ăn. Những khoảnh khắc như rắc đường bột hay bắt kem tươi lên trên mặt bánh đều khiến món ăn trông thật hơn rất nhiều. Một cách khác mà mình hay dùng là để một phần món ăn được ăn dở. Việc để đồ ăn dở khi chụp gợi cảm giác ngon miệng cho người xem hơn.
 • Phong cách SỰ SỐNG: Đây là phong cách đưa sự sống con người vào trong bức ảnh. Việc xuất hiện của người trong nhiếp ảnh luôn là yếu tố vô cùng quan trọng, và với chụp ảnh đồ ăn cũng vậy. Những hình ảnh có tay đang cầm cốc, đang đổ, đang khuấy đều là những cách truyền tải món ăn rất “powerful”.

Sau khi đọc xong 3 phong cách với cách đặt tên hơi gay cấn của mình, một câu hỏi chắc chắn sẽ xuất hiện là sử dụng prop như thế nào để set up những phong cách này? Mua sắm prop để chụp ảnh là một thú vui tao nhã của mình, vì vậy đây là những loại prop mình cho là đáng đầu tư để có những bức ảnh đẹp:

 • Background: Dù trong đa số các bức ảnh background được làm mờ, nhưng không có nghĩa là nó kém phần quan trọng. Mình hay tận dụng các background có sẵn ở nhà như sàn gỗ, mặt bàn đá, tường trắng,… Những background mình không có sẵn thì mình sẽ mua. Mọi nguời có thể tìm trên mạng, có rất nhiều chỗ bán phông nền vải giả vân gỗ, giả marble để chụp ảnh rất tiện và cũng rất dễ mang đi.
 • Prop trang trí: Prop trang trí cũng là những đồ cần recycle nhiều lần, nên mình thường hay mua những đồ gốm sứ có màu sắc trung tính để có thể hợp với nhiều concept ảnh. Chỗ mình yêu thích nhất để mua những đồ trang trí đẹp là gốm sứ Minh Long và Bát Tràng, dù có lẽ sẽ phải bỏ công sức một chút để tìm được những món đồ đẹp, mình thấy đây là hai địa chỉ cho mình khá nhiều sự lựa chọn với giá hợp lí. Có một số đồ rất nên mua là đĩa các kích cỡ màu trắng và đen, thìa dĩa màu bạc và vàng, và các hộp, lọ, thuỷ tinh cỡ nhỏ.
 • Prop nguyên liệu: Không chỉ thìa đĩa hộp lọ mới có thể làm đồ trang trí, nguyên liệu của chính món ăn đấy cũng tạo rất nhiều texture cho món ăn. Những nguyên liệu như các loại rau micro, các loại herb và spice, hoa quả tươi đều có màu sắc đẹp và rất nên chuẩn bị khi chụp ảnh đồ ăn.
 • Khăn ăn: Khăn ăn là thứ đặc biệt quan trọng khi chụp ảnh. Mình có khăn với rất nhiều màu sắc và chất liệu khác nhau để lựa chọn cho phù hợp với món ăn. Khăn ăn là công cụ tạo texture dễ nhất cho món ăn. Nguyên tắc của chụp ảnh đồ ăn là mỗi bức ảnh phải có ít nhất 3 layer/ texture, vì thế nên khăn ăn luôn là công cụ đắc lực. 

Một số lưu ý khác về set up: Kết cấu & Chiều cao

Như mình vừa nhắc ở trên thì texture là một yếu tố cần lưu tâm. Mình luôn đảm bảo mình phải set up ít nhất 3 layer trong ảnh để tạo chiều sâu cho món ăn. Ngoài số lượng kết cấu thì còn phải chú ý đến việc đặt những thành phần đó ở đâu cho hợp lí. Nguyên tắc thuộc về kĩ thuật chuyên môn của nhiếp ảnh duy nhất mình sẽ nhắc đến ở đây là Quy Tắc Một Phần Ba (Rule of Thirds). Đây là cách lấy bố cục duy nhất mà mình sử dụng khi chụp ảnh đồ ăn. Hiểu một cách nôm na, Quy Tắc Một Phần Ba dùng hai đường thẳng ngang và hai đường thẳng dọc để chia bức ảnh thành 9 phần theo cả chiều ngang và chiều dọc. Bố cục ảnh sẽ cân bằng nhất khi subject của ảnh rơi vào giao điểm lệch giữa hai đường cắt hoặc dọc theo đường của lưới. Mắt của con người thường một cách tự nhiên tập trung vào những điểm giao này thay vì trung tâm của bức ảnh nên cách lấy bố cục này giúp người xem tương tác với chủ đề một cách tự nhiên hơn.

Đây là một số hình ảnh mình đã chụp tuân thủ theo Quy Tắc Một Phần Ba. Như mọi người có thể thấy, phần trung tâm của bức ảnh rơi vào các giao điểm theo chiều dọc của các đường kẻ phần ba.

Yếu tố quan trọng còn lại bên cạnh kết cấu là chiều cao. Có rất nhiều cách tạo chiều cao cho bức ảnh đồ ăn, như là dùng sách để kê, dùng cake stand,…

E. GÓC CHỤP

Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi từ ánh sáng đến prop, thậm chí cả các công cụ chỉnh ảnh cho các bước hậu kì thì việc cuối cùng là nhấc máy lên chọn góc chụp. Mình thấy việc chọn góc chụp là việc quan trọng nhất nhất nhất trong chụp ảnh đồ ăn, đặc biệt là khi chụp bằng điện thoại di động vì mình vốn có ít sự linh động hơn. Mình từng gặp rất nhiều khó khăn trong việc chọn góc chụp vì thiếu hiểu biết. Ở dưới đây là hai bức ảnh của cùng một loại bánh (Chocolate Muffin) được mình chụp với cùng prop set up, nhưng với hai góc khác nhau, hai cách phối màu khác nhau để minh hoạ cho tầm quan trọng của việc hiểu đúng góc chụp:

MÌnh chỉ sử dụng 4 góc chụp khi chụp ảnh đồ ăn:

 1. GÓC STRAIGHT-ON: Đây là góc chụp cơ bản nhất, thẳng chính diện vào món ăn, cũng là góc chụp dễ nhất. Điều lưu ý duy nhất khi chụp góc Straight-On là đảm bảo nguồn sáng không cùng hướng hay cùng góc với cam máy ảnh.
 2. GÓC OVERHEAD: Đây là góc chụp từ trên xuống. Mình hay chụp góc này bằng tripod để ảnh được nét nhất và chắc chắn nhất có thể. Mình đa số chỉ dùng góc chụp overhead cho ảnh style Sáng sủa, nếu chụp style Tối sủa mình sẽ cho món ăn vào bên trong một chiếc hộp màu tối để đảm bảo kiểm soát được shadows của ảnh. Kể cả chụp sáng hay tối, điều rất quan trọng với góc chụp này là để ý đến các mảng shadows của ảnh xem đã hợp lí chưa.
 3. GÓC 45 ĐỘ và GÓC 25-75: Đây là 2 góc chụp phổ biến nhất trong food photography, nhưng mình lại để cuối cùng vì đây là 2 góc khá khó chụp bằng điện thoại. Góc 45 chụp đồ ăn từ 45 độ phía trên, ngang tầm mắt của người ăn, còn góc 25-75 lại chụp từ trên tầm mắt một chút (nhưng chưa đến độ như overhead). Lí do 2 góc này khó chụp bằng điện thoại là vì chế độ Portrait của ống kính điện thoại thường gây ra hiện tượng “perspective distortion” (hiểu nôm na là khi mà khoảng cách tương đối trên ảnh nhìn bất hợp lí trong ảnh so với ngoài đời thực, những vật ở sát ống kính to một cách bất thường so với các sự vật ở xa hơn so với ống kính). Hai góc chụp 45 độ và 25-75 thường đòi hỏi lens chụp cận, trong khi lens của ống kính điện thoại mình là 35mm, không dành cho việc chụp cận. Vậy giải pháp là gì? Với những bức ảnh cần chụp góc 45 hoặc 25-75, mình sẽ đứng ở khoảng cách xa hơn (ống kính cách vật khoảng 1.5 – 2 mét). Mình sẽ chụp với khung hình rộng hơn và sau đó crop ảnh khi edit. Đây là cách làm thủ công để có thể giữ được ảnh không bị “biến dạng” khi chụp bằng máy ảnh của điện thoại.

F. BẮT TAY VÀO CHỤP THÔI!

Sau khi mình đã hiểu ngọn ngành từng yếu tố của một bức ảnh đồ ăn đẹp, cùng đi vào từng bước chụp ảnh nhé!

Bước 1: Chọn style: Sáng sủa hay Tối sủa?

Bước 2: Chọn khía cạnh đẹp nhất của món ăn mà mình muốn thể hiện ra (ví dụ như chụp ảnh steak thì mình sẽ muốn thể hiện phần thịt màu hồng hoàn hảo bên trong) và từ đấy chọn cách set up để tôn khía cạnh đó lên.

Bước 3: Chọn background và ánh sáng. Hôm nay sẽ chụp trên sàn nhà hay bậu cửa sổ? Từ background mình sẽ dùng ánh sáng thế nào? Ánh sáng tự nhiên hay chiếu đèn?

Bước 4: Set up ảnh. Hình dung trước bức ảnh mình sẽ chụp để tưởng tượng đặt món ăn vào đâu sao cho tuân theo Quy tắc Một Phần Ba. Sau đó sẽ đặt prop theo. Cân nhắc màu sắc của prop xem có bị trùng hay dìm món ăn xuống hay không, đã tuân thủ các yếu tố kết cấu (đủ 3 layers) và chiều cao hay chưa.

Bước 5: Làm Food Stylist! Hôm nay sẽ chụp theo phong cách Không Fake, phong cách Dở Dang, hay phong cách Sự Sống? Hay kết hợp những phong cách này lại?

Bước 6: Chụp theo cả 4 góc straight-on, overhead, 45 degrees và 25-75 để chọn góc ưng ý nhất.

Bước 7: Export ảnh và edit.

G. NGUỒN THAM KHẢO

Trang web mình thấy hữu ích nhất và mình đã dùng làm tư liệu tham khảo khi học về chụp ảnh đồ ăn là Two Loves Studio. Các thông tin trên trang này, đặc biệt là các bài viết về cách edit ảnh bằng Lightroom mình đều thấy rất hữu ích.

Lời kết: Lại là một tuần nghỉ tiếp theo trong chuỗi ngày phòng dịch, mọi người hãy cùng tiếp tục vào bếp nấu những món thật ngon cho gia đình và chia sẻ những thành quả của mình với bạn bè gần xa bằng những bức hình đẹp lung linh nhé! Chúc một người có một tuần thật hiệu quả và tràn đầy năng lượng!

One Comment Add yours

 1. Yến Ngọc nói:

  Bạn ơi bạn có thể giải thích kỹ hơn một chút về việc set up 3 layers trong mục Kết cấu và chiều cao được không? Mình cảm ơn ạ!

  Số lượt thích

Đưa ra bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s