[Bánh 101 #5] Brownie cheesecake


Mình mê mẩn hương vị của Brownie cheesecake

một chút chua dịu dàng

một chút ngọt đắng

Có một người chị ngày trước khi dạy mình làm brownie có nói brownie giống hương vị của tình yêu. Chị ấy nói rằng nó vừa ngọt vừa đắng nên mới giống tình yêu, lúc thăng lúc trầm. Còn với mình thì, mùi vị ấy cũng tượng trưng cho tình yêu, cho câu chuyện của mình. Brownie của mình được làm bằng bàn tay của một con bé vụng về, làm bằng tất cả tỉnh cảm, chi cho đi mà không được nhận lại chút nào…

Và vì thế, mình luôn luôn làm brownie đắng nhiều hơn là ngọt

Mình hay làm vào buổi chiều, uống cà phê và nghe

Let it be, let it be, let it be, let it be

Yeah there will be an answer

Let it be

Lần mình làm nhiều brownies nhất trong đời, là cho dự án từ thiện Cakes for Charity. Đây là dự án bán bánh gây quỹ của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam để giúp các em ở bệnh viện Nhi Trung Ương. Và mình có thêm, một kỉ niệm nữa với brownies, một kỉ niệm ngọt ngào.

Về công thức này, mình đã suy nghĩ rất nhiều khi phát triển công thức cho Cakes for Charity. Mình đặt ra một vài tiêu chí như sau:

 1. Brownie cheesecake phải nhiều cheese! Một số công thức cho ra sản phẩm lớp cheese khá mỏng so với phần brownie. Mình thì muốn hai phần này cân đối bằng nhau, vì thế phải chọn công thức kem cheese sao cho không quá lỏng, có thể chín được mà không làm brownie bị khô cứng. Mình thử cách làm phần cream cheese trong công thức Cheesecake Brownie của Savoury Days.
 2. Mình cần phải hạ giá thành của nguyên liệu xuống! Vì đây là bánh để bán nên trên cương vị người tổ chức sự kiện thì mình cũng đồng thời đứng trước áp lực phải làm ra bánh có vị đủ ngon mà không đặt áp lực lên ban tài chính của câu lạc bộ. Và mình đã quyết định thử nghiệm cách làm brownie mà không sử dụng đến chocolate mà thay vào đó là bột cacao. Lí do là để bánh ngon cần dùng chocolate có chất lượng tốt và giá thành cao, trong khi bột cacao nguyên chất có giá rẻ và vị rất đậm.
 3. Mình muốn làm fudgy brownie. Như mọi người đều biết thì có 2 style brownie chính là fudgy brownie và cakey brownie. Mình thích kiểu fudgy hơn, vì bánh đặc và mướt hơn, cảm giác bánh tan ở trong miệng hơn. Sau một vài lần thử với việc điều chỉnh tỉ lệ bơ và trứng thì đây là công thức làm brownie mình thấy khá là ưng ý.

Sau khi thử nghiệm và đạt được hết các tiêu chí này, mình chốt công thức Brownie Cheesecake như ở bên dưới. Đây là công thức được rất nhiều khách của Cakes for Charity khen ngợi. Mình cũng đã dùng công thức này để tặng Giáng sinh bạn bè, để làm cho câu lạc bộ âm nhạc của mình, để cho bố mẹ tiếp khách,… Nên mình tin đây là công thức đủ ngon để “trình làng” rồi, mong mọi người sẽ thích!

BROWNIE CHEESECAKE – CAKES FOR CHARITY VERSION

Nguyên liệu: (cho khuôn vuông chữ nhật 20x30cm)

Phần cheesecake:

 • 330gr cream cheese – để mềm ở nhiệt độ phòng
 • 75gr đường cát trắng
 • 1 1/2 quả trứng gà +  – nhiệt độ phòng (đánh tan 2 quả trứng rồi lấy khoảng 70-75gr)
 • 1 tsp vanilla extract (tinh chất vanilla)

Phần brownie:

 • 180gr bơ nhạt
 • 3 quả trứng
 • 90 gr bột cacao nguyên chất
 • 110 gr bột mì
 • 2 tsp vanilla extract (tinh chất vani)
 • ½ tsp muối
 • 300gr đường cát trắng

Chú ý:

 • Nên sử dụng full-fat cream cheese để mùi vị ngon hơn, không nên dùng các loại cream cheese tách báo và không dùng processed cheese
 • Đường được sử dụng trong công thức là đường cát trắng hạt mịn, có thể thay bằng đường bột
 • Nên dùng bơ động vật, không dùng các loại bơ thực vật vì mùi vị bánh sẽ bị thay đổi
 • Bột cacao dùng trong công thức là bột cacao nguyên chất không chứa đường, không dùng Milo.

Cách làm:

1.Làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C, hai lửa

2. Chuẩn bị khuôn: Lót giấy nướng chống dính vào khuôn. Mình phải lót sao cho hai trong số bốn bên của khuôn có mép giấy chờm lên. Dùng tay miết các cạnh của khuôn để giấy được giữ nguyên tại chỗ. Mình thường dùng băng dính cố định hai bên của khuôn lại để khi đổ bột vào sẽ không bị di chuyển.

3. Phần brownie:

 • Bật bếp ở lửa nhỏ, đun bơ đến khi tan chảy, lưu ý trộn đều trong lúc đun, không để bơ sôi. Có thể đun chảy bơ bằng lò vi sóng, tuy nhiên chỉ được hâm trong thời gian ngắn, sau mỗi 20 giây phải lấy ra trộn đều và để ý để bơ không nổ trong lò.
 •  Rây đường vào bơ, trộn đều để đường tan, hỗn hợp bơ đường tương đối đồng nhất.
 • Cho từng quả trứng vào một, trộn đều sau mỗi lần thêm trứng. Cần sử dụng trứng ở nhiệt độ phòng. Nếu trứng lạnh, khi trộn với hỗn hợp bơ đường sẽ gây ra hiện tượng ốc trâu khiến hỗn hợp lợn cợn.
 • Cho tinh chất vanilla và muối vào, trộn đều.
 • Rây bột cacao vào hỗn hợp và trộn đến khi hoà quyện thì dừng lại, không dùng máy đánh trứng khi trộn bột.
 • Để riêng 2 tbsp hỗn hợp vào túi bắt kem, để riêng để dành trang trí mặt bánh
 • Chia hỗn hợp bột thành 3 phần, trộn từng phần vào hỗn hợp bơ đường cacao. Chỉ trộn đến khi vừa hoà quyện, không trộn quá khiến bánh bị cứng. Ngay khi không còn nhìn thấy vụn bột thì dừng lại. Không nên trộn mạnh tay mà hất đảo từ dưới lên để giúp bánh khi nướng xong sẽ dẻo và ẩm hơn.

4. Phần cheesecake:

 • Đánh cream cheese mềm nhuyễn. Có thể đánh bằng phới lồng cầm tay, hoặc bằng máy đánh trứng tốc độ thấp nhất. Chỉ cần đánh cho các vụn cream cheese tan ra, không cần phải đánh bông.
 • Cho trứng, đường, vanilla và hỗn hợp và trộn đều đến khi các nguyên liệu vừa đủ hoà quyện thì dừng lại. Vậy là mình đã hoàn thiện xong phần kem cheese rồi!
 • Một lưu ý cho phần kem cheese là có thể sẽ có những vụn phô mai không tan hết và vón cục trong quá trình bánh. Chúng ta vẫn sẽ tuân thủ công thức, chỉ đánh vừa hoà quyện. Việc này sẽ không ảnh hưởng đến bánh khi nướng vì phần cream cheese sẽ tan ra trong lò và định hình cùng với các nguyên liệu khác.

5. Đổ phần brownie vào khuôn đã lót giấy, dùng dao dàn bột cho phẳng. Bột brownie khá đặc, nhưng cố gắng dàn càng phẳng càng tốt, khi cắt bánh các miếng sẽ đều và đẹp hơn.

5. Nhẹ nhàng đổ phần cream cheese lên trên phần bột Brownie trong khuôn. Vỗ nhẹ khuôn cho bột dàn đều. Nhấc cả khay bột và đập nhẹ nhàng lên mặt bàn để các bọt khí vỡ bớt, bánh sẽ không bị rỗ ở.trong,

6. Cho phần bột brownie đã để riêng vào túi bắt kem, cắt đầu túi khoảng 1-2mm. Cần cắt đầu túi nhỏ như vậy để có thể bắt được những đường vân sắc nét và đẹp. Cách vẽ vân rất đơn giản. Để tạo vân, các bạn vẽ các đường thẳng cách đều nhau và thẳng hàng trên bánh. Sau đó dùng que tăm kéo từ trên xuống dưới, kéo đường thứ hai từ dưới lên trên. Lặp lại cho đến khi hết. Nhớ lau sạch que tăm sau mỗi lần kéo để hoạ tiết trên bánh được sạch và gọn hơn.

7. Nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 45-55 phút. Khác với các loại bánh khác, cách kiểm tra mức độ chín của brownie cheesecake không phải là que tắm cắm vào tâm bánh rút ra sạch. Với brownie cheesecake thì nướng dưới lửa một chút sẽ ngon hơn vì bánh sẽ tiếp tục định hình khi cho vào tủ lạnh. Đây cũng là công thức fudgy brownie với cách làm cheesecake theo phương pháp New York nên mình muốn phần brownie phải ẩm và phần cheese phải mượt. Bánh chín là khi que tăm cắm vào giữa bánh có dính một chút vụn cheese. Cần để ý để không nướng quá tay, bánh sẽ bị khô, và mất chất brownie.

8. Bánh chín lấy ra, không gỡ bánh ra khỏi khuôn mà để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Cần giữu bánh ở tủ lạnh ít nhất là 1 tiếng để bánh định hình (mình thường để qua đêm). Khi cắt bánh, lưu ý dùng dao sắc nhúng vào nước nóng, lau khô trước khi cắt. Lặp lại việc nhũng và nước nóng và lau khô sau mỗi lần cắt. Mình hay cắt miếng cỡ 3×4, mình thấy đây là cỡ khá vừa mà không bị quá vụn.

Let it be, let it be, let it be, let it be

Let it be, let it be, let it be, let it be

Yeah there will be an answer

Let it be

4 Comments Add yours

 1. Lan nói:

  Cho mình hỏi công thức này cho ra tầm bn chiếc bánh ạ

  Số lượt thích

  1. Kira nói:

   Bánh này mình làm trong khuôn 20x30cm nhé, tuỳ theo kích cỡ cắt nha. Mình cắt bánh size 3×4 thì được khoảng 50 miếng.

   Số lượt thích

 2. Novembrepeach nói:

  Cho mình hỏi bạn dùng khuôn kích thước như nào ah?

  Số lượt thích

 3. Nghiem nói:

  Anh yeu em, co be cua anh.

  Số lượt thích

Đưa ra bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s